Trang chủ » Tin tức » Nước giếng khoan bị nhiễm phèn và các biện pháp xử lý

[tintuc]

Từ lâu nước giếng khoan đã trở thành nguồn nước sinh hoạt chính của nhiều hộ dân tại Việt Nam nhất là các vùng nông thôn. Tuy nhiên những nguy cơ tiềm ẩn nằm trong nước giếng khoan là không thể lường trước. Trong đó, tình trạng nước bị nhiễm phèn là phổ biến và dễ nhận thấy nhất. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn.
Nội dung bài viết


Nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Nước giếng khoan bị nhiễm phèn là nguồn nước chứa hàm lượng lớn các muối hòa tan của các ion kim loại như Fe, Mn, Al kết hợp với gốc ( SO4)2- vượt quá mức cho phép. Thông thường người ta chia ra làm hai loại đó là phèn đơn và phèn kép. Các chất phèn này chủ yếu xâm nhập vào nước giếng do có sự tích tụ và quá trình lưu thông dòng chảy trong mạch nước ngầm.

Dấu hiệu nhận biết nước giếng khoan nhiễm phèn

 Nước giếng khoan bị nhiễm phèn
Nước giếng khoan bị nhiễm phèn
Biểu hiện dễ nhận biết nhất của nước giếng khoan nhiễm phèn mà nước có màu vàng đục, vị chua và có mùi tanh đặc trưng. Khi sử dụng lâu ngâu ngày sẽ làm cho quần áo bị ố vàng, các thiết bị hoen ố.
Ngoài ra, nếu nguồn nước bị nhiễm phèn nhẹ mà ta không thể quan sát bằng mắt thường thì có thể sử dụng một số cách sau:
  • Thử với nước chè: Khi sử dụng nước giếng khoan nhiễm phèn để pha với nước chè thì sẽ xảy ra hiện tượng nước chè chuyển sang màu tím thẫm.
  • Sử dụng nhựa chuối: chỉ cần lấy một ít nhựa chuối cho vào cốc nước nếu cốc nước chuyển sang màu đậm thì nguồn nước đó bị nhiễm phèn.

Ảnh hưởng của nước nhiễm phèn với con người

Theo một số nghiên cứu thì việc sử dụng nước giếng khoan nhiễm phèn lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của con người:
  • Nước nhiễm phèn chứa các muối gốc sunfat nên nếu sử dụng trong ăn uống hàng ngày sẽ gây ra các hiện tượng khô da, các bệnh về da, đường ruột, tim mạch và thậm chí cả ung thư rất nguy hiểm.
  • Nước giếng nhiễm phèn làm hoen ố các vật dụng trong gia đình cũng như hư hại quần áo.
  • Nước thường có mùi tanh khó chịu gây ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của con người
► Xem thêm: Nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng nước giếng khoan hàng ngày

Các biện pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn

Ảnh hưởng và những tác hại của nước giếng khoan nhiễm phèn tới đời sống sinh hoạt của chúng ta là không hề nhỏ. Vì vậy, cần có các biện pháp xử lý nguồn nước này để đảm bảo an toàn sức khỏe của mọi người.

Xây dựng bể lọc phun mưa

Biện pháp xây dựng bể lọc phun mưa đã được sử dụng từ rất lâu đời bởi cách thực hiện khá đơn giản. Hệ thống này được xây bằng xi măng, bên trong là các tầng lọc với các chất liệu khác nhau. Thường thì người ta sử dụng sỏi, đá, thạch anh, cát… làm vật liệu lọc, ngoài ra có thể sử dụng thêm than hoạt tính giúp hấp phụ các hóa chất, kim loại nặng có trong nước giếng khoan.
Phương pháp xây dựng hệ thống bể lọc
Phương pháp xây dựng hệ thống bể lọc
Phương pháp này trước đây được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên với tình trạng nguồn nước giếng khoan ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay thì phương pháp này không còn hiệu quả, không thể loại bỏ hết các chất phèn cũng như các tạp chất khác trong nước.

Sử dụng hệ thống máy lọc nước

Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng hệ thống máy lọc nước sinh hoạt gia đình được xem là phương pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí để tạo ra nguồn nước sạch phục vụ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.
Hệ thống này bao gồm từ 2 -3 cột lọc thô và lọc tinh giúp loại bỏ các tạp chất, bùn đất, gỉ sét… có kích thước lớn hơn 5 micromet. Nước sau khi đi qua các cột lọc này đã đạt tiêu chuẩn nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày.
Để có thể sử dụng trong ăn uống, hệ thống này được tích hợp thêm màng lọc RO được cấu tạo bởi các khe lọc có kích thước siêu nhỏ ( <0,5 nanomet) cố khả năng loại bỏ 99,99% các tạp chất, vi sinh vật, kim loại nặng… có trong nước cho nguồn nước đầu ra là nước sạch tinh khiết và có thể sử dụng trực tiếp mà không cần đun sôi.
Hệ thống máy lọc nước giếng khoan nhiễm phèn
Hệ thống máy lọc nước giếng khoan nhiễm phèn
Ngoài ra, sử dụng hệ thống máy lọc nước giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể so với các biện pháp khác và quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

[/tintuc]


Có thể bạn quan tâm